Nhận tư vấn ngay

Menu

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – Ác mộng của các bậc phụ huynh

Theo số liệu thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, cứ 2 trẻ đến Viện khám thì 1 trẻ có biểu hiện về rối loạn tiêu hóa. Các bác sĩ cũng đưa ra cảnh báo: “Rối loạn tiêu hóa không được chữa trị kịp thời có thể khiến bé chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ!”.

Trẻ dưới 13 tuổi rất dễ bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ bao gồm: miệng, thực quản, dạ dày, ruột, gan và mật. Trong đó, chỉ có duy nhất miệng đã hoàn thiện chức năng từ khi bé sinh ra, các cơ quan còn lại phải mất đến 13 năm để phát triển và hoàn thiện đầy đủ chức năng. Chính vì vậy, trẻ em từ 6 tháng đến 13 tuổi rất dễ bị rối loạn tiêu hóa (Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ bú sữa mẹ nên việc tiêu hóa phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn của mẹ).

Những biểu hiện khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Những biểu hiện khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Những biểu hiện thường thấy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa đó là tình trạng nôn trớ, đau bụng, đầy hơi, phân sống, tiêu chảy hoặc táo bón… Bé có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa đến chủ yếu từ 3 nhóm nguyên nhân sau:

Trẻ bị nhiễm khuẩn do sức đề kháng còn yếu, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Trong những năm đầu đời, các cơ quan trong cơ thể còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Vì vậy, hệ miễn dịch cùng với hệ vi sinh đường ruột của bé chưa ổn định, hàng rào bảo vệ của cơ thể bé chưa đủ sức để chống chọi với sự tấn công của các vi khuẩn gây hại từ môi trường. Mọi hành động của bé như: tiếp xúc với vật nuôi, cầm, gặm đồ chơi bị nhiễm khuẩn, hay không rửa tay sach trước khi ăn… đều có thể tạo điều kiện lây nhiễm vi khuẩn, giun sán và khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. 

Tác động của các loại thuốc kháng sinh đến cơ thể non nớt của trẻ

Kháng sinh ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể non nớt của bé. Dùng kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn giết chết cả những lợi khuẩn trong đường ruột của con. Dùng kháng sinh lâu dài có thể phá hủy sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hại khuẩn gia tăng khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của con kéo dài.

Chế độ dinh dưỡng cho bé không hợp lý 

Cho bé ăn những thức ăn khó tiêu, chứa nhiều đạm, dầu mỡ, muối…, ăn dặm quá sớm hay ép con ăn quá no là những sai lầm thường thấy của các mẹ. Giai đoạn đầu đời, các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột, mật, gan của con còn chưa hoàn thiện. Ép các cơ quan này phải hoạt động quá khả năng có thể khiến bé không hấp thụ được thức ăn, khiến bé gặp phải hiện tượng nôn trớ, đầy hơi, khó tiêu hay tình trạng tiêu chảy khó chịu…

Ảnh hưởng của tình trạng rối loạn tiêu hóa tới sự phát triển của trẻ

Rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể dẫn tới tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, chán ăn, khiến trẻ chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Rối loạn tiêu hóa sẽ khiến trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển và suy giảm hệ miễn dịch, khiến bé dễ lây nhiễm và dễ bị các bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công.

Biến chứng bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa khiến bé chậm phát triển và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Đồng thời, bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng như: gây hội chứng ruột kích thích, các bệnh đường ruột mãn tính như viêm ruột, viêm đại tràng… hay nguy hiểm hơn là khiến bé bị ung thư đại trực tràng. Vì vậy, tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ cần sớm được điều trị.

Phương pháp mới điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Khi con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc chú ý giữ vệ sinh và đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp cho con thì việc tạo nên sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột là rất cần thiết. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng: Những loại men tiêu hóa, men vi sinh (bổ sung trực tiếp lợi khuẩn, enzym tiêu hóa vào cơ thể) không phải là giải pháp an toàn để cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bởi lẽ cơ chế của các sản phẩm này có nguy cơ làm mất khả năng tự cân bằng của hệ tiêu hóa.

hậu quả khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Dùng men tiêu hóa, men vi sinh sai cách khiến tình trạng rối loạn hệ vi sinh đường ruột của bé nặng hơn

Để hệ tiêu hóa cân bằng và khỏe mạnh, các mẹ nên cho bé sử dụng một sản phẩm cải thiện môi trường đường ruột, cân bằng hệ vi sinh một cách tự nhiên, tiêu biểu như Bibro. Bibro giúp tạo môi trường thuận lợi, nuôi dưỡng và duy trì tỉ lệ lợi khuẩn ở mức tối đa là 85%. Ở mức này, hệ vi sinh đường ruột của con có thể tự cân bằng, kiềm chế ảnh hưởng của hại khuẩn. Sự cân bằng của hệ vi sinh cũng sẽ giúp con tăng sức đề kháng, tăng sự hấp thu dưỡng chất và ngăn chặn các chứng bệnh do rối loạn tiêu hóa một cách hiệu quả và an toàn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp mẹ hiểu rõ hơn về rối loạn tiêu hóa ở trẻ và từ đó có biện pháp xử trí đúng cách, phòng ngừa an toàn và hiệu quả!

MẸ NHÀN TÊNH KHI THOÁT CẢNH “ĐÁNH TRẬN” MỖI BỮA CHO CON ĂN!

“Ôi dồi ôi, lười ăn hay sao mà gầy thế này!”, “Mẹ thì phốp pháp thế kia mà con gầy như que củi, không có tay nuôi con rồi”

SUÝT HẠI CON VÌ CẢ NỂ MẸ CHỒNG?

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên làm thế nào để điều…

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

[contact-form-7 id="446" title="Đăng ký"]